ก่อนหลับในอาการเป็นอย่างไร มาดูกัน

หลับใน

สังเกตุดู ก่อนหลับในอาการจะมีอาการต่อไปนี้
คนที่พักผ่อนไม่เพียงพอเป็นเหตุทำให้สมองหลับในไปชั่วครู่นั้น ไม่ใช่ว่าจู่ ๆ จะหลับในไปเลย แต่จะมีสัญญาณบางอย่างที่บอกให้รู้ เรื่องนี้ผู้ร่วมเดินทางก็ต้องรู้ไว้ เพื่อจับสังเกตสารถีของเรานะ โดยอาการจะมีดังนี้

หาวนอน
รูปภาพจาก pixabay.com

1. หาวบ่อย และต่อเนื่อง ถ้าเริ่มหาวบ่อยถีๆ แสดงว่า สมองขาดออกซิเจน กำลังต้องการการพักผ่อน เป็นไปได้ว่าใกล้จะถึงจุดไม่ไหวแล้ว ดังนั้น ถ้าเจออาการแบบนี้ ลองหาวิธีแก้ง่วงมาใช้ หรือถ้าเป็นไปได้ นอนพักซัก 30 นาที ให้สมองเพรชขึ้นแล้วค่อยไปต่อจะดีกว่า

ใจลอย
รูปภาพจาก pixabay.com

2. ใจลอย ไม่มีสมาธิ ถ้าขับรถไปๆ แล้วนึกเรื่องนู้เรื่องนี้ เป็นฉากๆเข้ามา แบบนี้เรียกว่าใจลอยเพราะสมองเริ่มหาโฟกัสไม่ได้ เอาจริงๆ ถ้าแค่ใจลอยก็ไม่น่าจะขับรถแล้ว เพราะแค่อาการหลุดโฟกัสแค่ 2-3 วินาที ก็อาจทำให้เกิดเหตุไม่คาดฝันได้แล้ว ดังนั้นถ้าเริ่มมีอาหาร จอดพักซักครู่ หากาแฟ ขนมหวานๆ ลูกอมเปรี้ยวๆ มาทาน หรือจอดนอนพัก ไปถึงช้าหน่อย แต่ปลอดภัยจะดีกว่าครับ

ใจลอย
รูปภาพจาก pixabay.com

3. รู้สึกเหนื่อยล้า หงุดหงิด กระวนกระวาย อาการแบบนี้อันตราย เพราะมันเริ่มเป็นสัญญานว่า ต้องการการพักผ่อนอย่างแรง คุณลองนึกถึงคอมพิวเตอร์ที่เครื่องร้อนมากๆ แล้วน็อคการอากาศแล้วไม่ได้เซฟงานสิ ชิบหายขนาดไหน ถ้ารู้ตัวว่ากำลังเป็นแบบนี้ เจอจุดพักผ่อนที่ไหน จัดไป ก่อนจะได้พักยาวในโรงพยาบาลหรือศาลส่วนตัวนะครับ

ทานกาแฟ
รูปภาพจาก pixabay.com

4. จำไม่ได้ว่าขับรถผ่านอะไรมาในช่วง 2-3 กิโลเมตรที่ผ่านมา อันนี้คล้ายๆกับอาการเบลอๆใจลอย แต่ออกแนวการประมวลผลในสมองช้าลง มีความเป็นไปได้ว่า ใกล้ถึงจุด Shut Down ตัวเองแล้ว ไม่ขอแนะนำให้ไปต่อ จอดรถพักผ่อนทันที เพื่อชีวิตที่เหลืออยู่นะครับ

5. รู้สึกหนักหนังตา ลืมตาไม่ขึ้น ตาปรือ มองเห็นภาพไม่ชัด ถ้าแม้แต่ดวงตายังรู้สึกลำบากในการลืมตาแล้วละก็ การขับรถดูเหมือนจะไม่เหมาะสมกับคุณแล้ว ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ แนะนำว่า พักเถอะ จะได้ไม่เป็นภาระคุณหมอ พยาบาล

6. รู้สึกมึนหนักศีรษะ อาการแบบนี้เป็นสัญญานว่า คุณกำลังต้องการการพักผ่อน ถ้าการใช้ความคิดเริ่มเป็นไปได้ยาก การขับรถก็ไม่ใช่เรื่องที่ควรจะทำแล้วละครับ แนะนำว่า จอดรถ หาผ้าเย็นมาเช็ดหน้า นอนงีบซักครู่แล้วค่อยไปต่อจะดีกว่าครับ

เมา
รูปภาพจาก pixabay.com

7. ขับรถส่ายไปมาหรือออกนอกเส้นทาง อันนี้ไม่เรียกมีความเสียงแล้วละครับ เรียกว่า พร้อมเกิดอุบัติเหตุได้ทุกเมื่อ จอดทันที จะนอน หรือจะกระโดดตบให้ร่างกายสดชื่นขึ้นก็จัดไปด่วนๆ

ขับรถส่ายไปมา
รูปภาพจาก pixabay.com

8. มองข้ามสัญญาณไฟและป้ายจราจร อาการแบบนี้ถ้าฝืนต่อไปก็เหมือนกับการฆ่าตัวตาย ทั้งยังเป็นอันรายต่อเพื่อนร่วมทาง ผมแนะนำว่า ไม่ไหวก็นอนเถอะ จะได้ไม่เป็นพระเอกหน้าหนึ่ง จะได้ไม่ต้องสามัคคีเพิ่มตัวเลขผู้เสียชีวิต
หากคนขับรถเริ่มมีอาการข้อใดข้อหนึ่ง หรือมีอาการหลายข้อรวมกัน นั่นเป็นสัญญาณฉุกเฉิน !!! ให้เราต้องทำอะไรสักอย่าง ก่อนจะเกิดอุบัติเหตุแล้ว นึกอะไรไม่ออกก็นึกถึงโฆษณาทีวีที่รณรงค์ให้รักชีวิต หรือโฆษณาประกันชีวิตที่บอกว่ามีคนที่รักรอเราอยู่ที่บ้าน ช้าแต่ชัวร์ดีกว่าครับ

ด้วยความปราถนาดีจากทีมงาน Thinker

บทความได้รับความสนับสนุนจาก ถาดรองพื้นรถยนต์เข้ารูป 3D 100% เพิ่มความหรู๋หรามีระดับ ปลอดภัย มีมาตรฐานการันตีการใช้งาน

Comments

comments