รวมวิธีแก้ปัญหาการนอนอย่างถูกวิธี

ถ้าเราตื่นอนมาแล้วมีอาการปวกต้นคอ ปวดแขน ปวดไหล่ แสดงว่าเมื่อคืนท่าทางการนอนของคุณอาจจะมีปัญหาแล้วหละ การนอนนี่ถือเป็นกิจกรรมสำคัญกินเวลาถึง 1 ใน 3 ของชีวิต ดังนั้นวันนี้เรามาดูแก้ไขปัญหาการนอนกันครับ

1.ถ้าตื่นมาปวดไหล่

นอนปวดไหล่
ภาพจาก Bright Side

วิธีแก้เบื้องต้นคือ อย่านอนตะแคง ให้นอนหงาย หลังติดเตียง แล้วโอบหมอนไว้ที่หน้าอกเล็กน้อย เพื่อลดการเพิ่มน้ำหนักที่ไหล่

2.ถ้าคุณมีอาการปวดหลัง

นอนปวดหลัง
ภาพจาก Bright Side

ถ้าคุณมีอาการปวดหลัง เป็นไปได้ว่า ร่างกายของคุณไม่ได้อยู่ในทิศทางและทรงที่เหมาะสม หรืออาจจะเป็นเพราะที่นอนแข็งเกินไป มึงควรจะถึงเวลาเปลี่ยนใหม่แล้ว

วิธีแก่เบื้องต้น จัดตำแหน่งของหลังของคุณเวลานอน วางหมอนใต้เข่าของคุณเพื่อช่วยฟื้นฟูเส้นประสาทไขสันหลังอักเสบและลดความตึงเครียดในเส้นเอ็นของคุณ นอกจากนี้คุณยังอาจลองใช้ผ้าขนหนูขนาดเล็กใต้หลังส่วนล่างเพื่อรับแรงกดทับได้เพิ่มขึ้น

3.ปวดคอ

นอนตกหมอน
ภาพจาก Bright Side

วิธีแก้เบื้องต้น ถ้าคุณตื่นมาแล้วมีอาหารนอนตกหมอนแล้วละก็ วิธีการแก้ไขก็คล้ายๆกับการแก้อาหารปวดหลังเลย คือคุณต้องจัดท่าทางการนอนใหม่ เพื่อลดการกดทับ ลองเลื่อนตำแหน่งหมอนลงมาที่ไหล่เพิ่มขึ้น และถ้าเป็นไปได้ให้ใช้หมอนมารองพื้นที่ต่างๆเพิ่มขึ้นเช่นแขน

4.นอนยังไงก็ไม่หลับซักที

นอนไม่ค่อยหลับ
ภาพจาก Bright Side

วิธีแก้เบื้องต้น หยุดกิจกรรมที่ใช้สมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ต่างๆ เพราะแสงจากหน้าจอมันจะไปทำให้ระบบการนอนมีปัญหา แนะนำว่าเวลาที่อยู่บนเตียง อย่าใช้อุปกรณ์พวกนี้เลย

วิธีแก้ต่อมาคือ ก่อนนอน 6 ชั่วโมงควรไม่ควรทานอาหารที่มีคาเฟอีน เช่นชา กาแฟ เพราะมันจะรบกวนการนอนของคุณได้ คุณควรหาเวลาออกกำลังกายตอนเช้าและตอนบ่าย เพื่อให้ร่างกายกระปรี้กระเป่า เและระบบหมุนเวียนเลือดดีขึ้น

5.นอนหลับๆตื่นๆ

นอนหลับๆตื่นๆ
ภาพจาก Bright Side

วิธีแก้เบื้องต้น หากคุณหลับๆตื่นๆตอนกลางคืนนั้นแสดงว่า ร่างกายของคุณมีปัญหา ให้คุณลดละเลิกการใช้สารกระตุ้น หรือสิ่งรบกวนต่างๆ เช่นการดื่มแอลกอฮอ เพราะมันทำลายระบบน้ำในร่างกาย และตรวจสอบอุณหภูมิของห้องว่าเหมาะสมต่อการนอนหรือไม่ อาจจะ 20-22 องศา (สำหรับเมืองไทยแนะนำ 25 องศากำลังดีและประหยัดไฟ)

6. ปลุกยังไงก็ไม่ตื่น

นอนตื่นยาก
ภาพจาก Bright Side

วิธีแก้เบื้องต้น แน่นอนว่าหลายคนมีปัญหานี้ วิธีแก้ง่ายมาก คุณแค่ต้องฝึกตื่นเวลาเดิมทุกๆวัน เพื่อให้ร่างกายจดจำเวลาตื่นนั้นได้ หลีดเลี่ยงการตื่นในเวลาที่ต่างกัน รวมทั้งในวันหยุดด้วย (เช่น วันจันทร์ 6 โมง วันอังคาร เที่ยง วันพุธ 7 โมง ถ้าแบบนี้เพลียแน่นอน)

7. นอนกรน

นอนกรน
ภาพจาก Bright Side

อันดับแรกถ้าคุณนอนกรน ควรหลีกเลี้ยงที่จะนอนหงายเพราะตำแหน่งคอและลิ้นของคุณมันจะได้ไม่อยู่ในตำแหน่งที่ทำให้เกิดเสียงดัง

เลือกหมอนของคุณอย่างระมัดระวัง หมอนนุ่มมากเกินไปอาจทำให้ศีรษะเอียงไปข้างหลังและเพิ่มอาการกรนได้ ใช้หมอนเสริมหรือยกศีรษะของเตียงสักสองสามนิ้วเพื่อไม่ให้ลิ้นของคุณล้มกลับไปที่ท่อลม

นอนตะแคงข่างอย่างเป็นธรรมชาติ (ท่าเด็กนอน)

ฝึกกายบริหารส่วนหัว เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของลิ้น ลดอาการนอนกรน ที่นี่ >> The 7 Most Effective Exercises to Get Rid of a Double Chin

8.ปวดขา

นอนปวดขา
ภาพจาก Bright Side

โรคที่เกิขึ้นกับกล้ามเนื้อนี้ส่วนมากมาจากการใช้ร่างกายโดยไม่สนใจอายุร่างกายของตัวเอง ทำให้เกิดอาหารบาดเจ็บอักเสพได้ ถ้าเกินอาหารแบบนี้บ่อยๆ วิธีการที่ดีที่สุดแนะนำให้ไปหาหมอซะดีกว่า

วิธีแก้ไขเบื้องต้น หนึ่งในวิธีที่ดีที่จะหยุดปวดขาคือการยืดเหยียดกล้ามเนื้อคุณสามารถลองทำโยคะหรือนวดขาก่อนนอนได้ เพียงแค่จำไว้ว่า: ถ้าคุณต้องการให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีคุณควรออกกำลังกายเป็นประจำ แนะนำ >> ฟิตเนส เกษตรนวมินทร์ ที่จอดรถเยอะดี บริการดีมีมาตรฐาน

ปัญหาอื่นๆ

ความผิดปกติของการนอนหลับอาจเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยตั้งแต่รองเท้า อ่อนเพลียและอึดอัด ไปจนถึงปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารหรือระบบประสาท แพทย์เฉพาะทางสามารถให้คำแนะนำและรักษาได้ดีที่สุด และหมั่นสังเกตุร่างกายตัวเอง และออกกำลังกายสม่ำเสมอ

หากใครมีเทคนิคการแก้ไขปัญหาดีๆ ส่งเข้ามาให้เราช่วยแชร์ได้ที่แฟนเพจ >> Thniker << ได้เลยครับ

Comments

comments