สร้างนวัตกรรมจักรยานด้วย SOLIDWORKS Motion & Simulation

Solidworks ทำ รถจักรยาน

Cycles Devinci, Inc. เป็นผู้ผลิตรถจักรยานระดับท็อปในประเทศแคนาดาและทั่วโลก เป็นผู้นำในการผลิตรถจักรยานเสือภูเขา (mountain bike) และจักรยานเสือหมอบ (road bike) เมื่อบริษัทขยายกิจการใหญ่ขึ้น (จากเดิมเริ่มจากคนสองคน) และต้องการออกแบบจักรยานที่มีความซับซ้อนและฟังก์ชั่นที่เพิ่มมากขึ้น ทางวิศวกรจึงเริ่มเปลี่ยนจากการใช้ 2D tools มาเป็นระบบ 3D CAD ด้วยฟังก์ชั่นในการ simulation

solidworks-bicycle

Cycles Devinci เลือก SOLIDWORKS 3D CAD, SOLIDWORKS Motion และ SOLIDWORKS Simulation เนื่องจากเป็นซอฟต์แวร์ที่ง่ายต่อการใช้งาน สามารถทำให้เห็นภาพสามิติที่สมจริง และสามารถทำการ simulation วิเคราะห์ชิ้นงานต่างๆได้อีกด้วย โดย SOLIDWORKS Motion สามารถช่วยในการวิเคราะห์การเคลื่อนไหว ความเร็ว และความเร่งได้

การทดสอบที่แม่นยำคือหัวใจ จึงเลือกใช้ SOLIDWORKS

การใช้ SOLIDWORKS Motion และ SOLIDWORKS Simulation ทำให้สามารถทำการทดสอบให้เห็นภาพได้มากยิ่งขึ้น สามารถคำนวณความแข็งแรง และน้ำหนักออกมาได้อย่างแม่นยำ

ลดจำนวนการทำ prototype จาก 3 เหลือแค่ 1 

หลังจากที่ได้ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ SOLIDWORKS แล้วทำให้สามารถลด time-to-market ลงได้จาก 18 เดือน เป็น 10 เดือน (ลดลง 44%) ลดจำนวนการทำ prototype จาก 3 เป็น 1 ลด (เนื่องจากสามารถทำ virtual tester ได้) frame weight ได้ถึง 25% และลด frame stiffness ได้ 30%

solidworks-bicycle2solidworks-bicycle3

และนอกจากนี้การใช้งาน SOLIDWORKS ยังทำให้ Devinci สามารถคิดค้นนวัตกรรมใหม่ขึ้นมาที่นอกเหนือกว่าในธุรกิจค้าขายอีกด้วย นั่นก็คือการให้เช่าจักรยานสาธารณะอย่าง BIXI ที่สามารถเปิดจุดให้เช่าได้มากกว่า 300 แห่ง และมีจักรยานมากกว่า 3,000 คัน ไว้ใช้ขับขี่ในเมือง โดยสามารถยืมจากสถานีหนึ่งและนำไปคืนได้ในอีกสถานีหนึ่ง ผลงานการออกแบบระบบดังกล่าวได้รับรางวัล GOLD Best Product ในปี 2009 สาขาพลังงานและความยั่งยืน ซึ่งนับเป็นความสำเร็จอย่างยิ่ง

โดยทาง Cycles Devinci กล่าวว่า SOLIDWORKS ช่วยให้กระบวนการออกแบบไปสู่กระบวนการผลิตเป็นไปอย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น แม้แต่โปรเจ็คใหญ่ๆ อย่าง BIXI

ที่มา http://files.solidworks.com/casestudies_eng/pdf/Cycles%20Devinci_FINAL2.pdf

Comments

comments