วิธีชวนเพื่อนมาวิ่งกับเรา!! รับรองว่ามาแน่ๆ

การจะชักชวนใครสักคนอย่างเพื่อนซี้เพื่อนสนิท หรือเพื่อนที่ทำงานมาเป็นนักวิ่งหรือให้ออกมาวิ่งกับเรานั้นยากแน่นอน ยิ่งคนที่ไม่เคยวิ่งมาก่อน ยิ่งยากแล้วใหญ่

สำหรับใครที่ไม่เคย”วิ่ง” มาก่อนคงมีความคิดว่าส่วนที่ยากที่สุดในการเป็นนักวิ่งคือ สภาพความฟิตของร่างกายหรือ physical challenge แต่ในความเป็นจริงแล้วสิ่งที่สำคัญที่ทำให้นักวิ่งอย่างเราๆ ออกสนามได้ทุกวันมันเกี่ยวข้องกับสภาพจิตใจและความคิดซะมากกว่า (mental & mind set) อย่างเช่น การมีแรงบันดาลใจ เป้าหมายและความตั้งใจ เป็นแรงผลักดัน

วันนี้เราจะมาบอกวิธีการ โน้มน้าว เพื่อนๆของคุณให้ออกมาวิ่งกับคุณ ได้ง่ายๆ เลย

1. พาไป Shopping

เชื่อว่าการพาไปร้านขายอุปกรณ์วิ่ง หรือแผนกกีฬาในห้างสรรพสินค้าพอจะช่วยสร้างอุปทานหมู่ได้ระดับหนึ่ง สำหรับคุณผู้ชายการพาได้ดูรองเท้าวิ่งสุดเท่ห์และเหล่า accessories ก็มากพอแล้ว

แต่ถ้าเป็นคุณผู้หญิงต้องลงลึกถึงเครื่องแต่งกายเลยละ ทั้ง sport bra และ legging เลือกเอาที่สีสรรสะดุดตา ให้แล้วต้องเอาให้พูดได้ว่า…แรงส์งะเธอ เพราะการมีอุปกรณ์ที่ตัวเองใส่แล้วรู้สึกว่าเท่ห์ สวย มีคนชม จะช่วยเพิ่มความมั่นใจ ภาษาอังกฤษเรียกว่า boost morality แถมท้ายอีกนิดเอาที่ราคาแพงหน่อยนะครับ เวลาเขาไม่ออกกำลังกาย ตั้งทิ้งไว้จะได้มีความรู้สึกเสียดาย แต่ถ้าของดีต้องมาที่ REDANT

2. ค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป

การฝึกเริ่มแรกต้องเริ่มจากการวิ่งช้าๆ สลับเดินเหมือนสมัยเราที่เริ่มวิ่งแรกๆ และค่อยๆ เพิ่มเวลาวิ่งลดเวลาเดินลงจนเค้าสามารถวิ่งได้จบหนึ่ง session การดึงเอาแผนการซ้อมสมัยที่เราเริ่มวิ่งมาใช้ก็ถือเป็นไอเดียที่ดีเหมือนกัน จัดแจงเวลาวิ่งให้ชัดเจนก็สำคัญ ไม่ว่าจะช่วงเช้าหรือหลังเลิกงาน พยายามเลือกเวลาวิ่งให้ใกล้เคียงหรือพร้อมกัน เพื่อป้องกันการยกข้ออ้างแก้ตัว..ไม่ว่างไม่มีเวลาวิ่ง

เรื่องสนามวิ่งต้องเลือกที่เราชำนาญเส้นทาง อาจจะมีคนวิ่งอยู่ก็ได้แต่อย่ามาก ไม่เอาแบบพลุกพล่านมาก เขาจะได้เห็นประเภทคนวิ่งหลากหลายขึ้นและเป็นการสร้างแรงบันดาลใจด้วย เอาแบบมีหนุ่มๆ ล้ำๆ สาวๆ สวยๆ วิ่งไปมานะ

3. Shot Share Social

เพื่อเสริมสร้างพลังใจและเฝ้าดูพัฒนาการ การถ่ายรูปและโพสแชร์บนหน้าเฟสตัวเองถึงเป็นทางเลือกที่นิยม เพราะ เป็นการสร้างเรื่องราวให้กับตัวเอง เราสามารถติดตามพัฒนาการได้อย่างต่อเนื่อง เป็นเหมือนบังคับตัวเองอย่างหนึ่ง โพสก็เหมือนประกาศให้ชาวบ้านรับรู้ว่าจะทำอะไร ถ้าทำไมได้ อายเขาแย่เลย เสริมสร้างกำลังใจ ในคอมเมนต์อาจจะมีคนทับถมว่าทำไม่ได้แต่ก็จะมีกลุ่มคนที่สนับสนันให้กำลังใจ ให้เทคนิคและข้อคิดการฝึก ไม่แน่นะคนเหล่านั้นก็อาจจะเป็นเหมือนคุณในอดีตก็ได้

4. ใช่เทคโนโลยีเข้าช่วย

ปัจจุบันมีแอพลิเคชั่นช่วยวิ่งที่น่าสนใจตัวอย่างเช่น Runtastic, Endomondo และ Strava ที่สามารถเก็บบันทึกประวัติการวิ่งของเราไม่ว่าจะเป็น ระยะทาง ความเร็ว จำนวนแคลอรี่ที่ใช้ไป ข้อมูลที่ได้สามารถจับต้องได้ นำมาเปรียบเทียบดูการวิ่งก่อนและหลังเพื่อนำมาพัฒนาตัวเองให้วิ่งเร็วขึ้น นานขึ้น นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์อื่นๆ อย่างการวัดอัตราเต้นหัวใจ ที่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมอย่าง Heart rate monitor เพื่อการควบคุมการวิ่งให้มีประสิทธิภาพ ไม่ overtraining หรือเพื่อจะนำมาฝึกขั้นต่อไป อย่าง การฝึก interval

5. ออกงานเเข่ง

การออกงานแข่งทุกครั้งให้เลี่ยนมุมมองว่ามันคือการ Reward มากกว่าการแข่งขัน เราทนฝึกซ่อมมาเป้นเดือนก็เพื่องานนี้ จงสนุกให้เต็มที่ และอย่าลืมการเลี้ยงฉลองหลังจบงานวิ่ง และแชร์ประสบการณ์ จะได้ช่วยให้เพื่อนๆ คุณมีกำลังใจที่จะวิ่งต่อไป แต่เชื่อเถอะครับถ้าเค้าเสพติดการวิ่ง…เลิกยากครับ

ขอบคุณที่มา : www.stepextra.com

Comments

comments