การ วิ่งลดน้ำหนัก อย่างถูกวิธี

สูตรออกกําลังกายลดน้ําหนักออกกำลังกายลดน้ำหนักออกกำลังกายลดพุงออกกําลังกายลดความอ้วนออกกําลังกายลดต้นขา

วิ่งลดน้ำหนัก อย่างไรถึงจะช่วยได้

ปกติแล้วธรรมชาติได้ออกแบบลักษณะทางกายภาพของเราให้ต้องเคลื่อนไหวและใช้งาน แต่ในโลกปัจจุบันนี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆรอบกาย ทำให้การใช้ชีวิตในประจำวันของคนเราเปลี่ยนไปมาก เมื่อเทียบกับอดีต เช่น การเดินทางในสมัยก่อนต้องใช้เวลาเดินกันเป็นวันๆเพื่อที่จะเดินทางข้ามจังหวัด แตกต่างกับปัจจุบันนั้นใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น ดังนั้นเมื่อร่างกายที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานแต่ไม่ได้ใช้ทำให้ไม่แข็งแรง น้ำหนักเกิน อ้วนลงพุง เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ

การออกกำลังกายลดน้ำหนักด้วยการวิ่ง

วิ่งลดน้ำหนัก นั้นถือว่าเป็นวิธีการลดน้ำหนักที่ดีวิธีหนึ่ง และสามารถทำได้ง่าย การวิ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง เช่น สามารถป้องกันโรคหัวใจ เพิ่มภูมิคุ้มกันโรค เพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ แต่การวิ่งให้ถูกวิธีเพื่อออกกำลังกายลดน้ำหนักนั้นต้องวิ่งอย่างไรเรามาศึกษากัน

การ วิ่งลดน้ำหนัก ที่ถูกต้อง

ควรใช้แรงจากกล้ามเนื้อบริเวณโคนขาและไม่ควรลงน้ำหนักตัวปลายเท้า ควรก้าวเท้ายาวๆจนกว่าจะเมื่อย กล้ามเนื้อนั้นจะใช้พลังงานจาก ไกลโครเจน และเมื่อใช้ไกลโครเจนหมดแล้วกล้ามเนื้อจะเริ่มสร้างขี้นมาใหม่ ซึ่งจะทำให้สะสมได้มากกว่าเดิม ทำให้เราสามารถออกกำลังกายลดน้ำหนักด้วยการวิ่งได้ไกลและนานมากยิ่งขึ้น

ควรวิ่งแบบเร็วๆบ้าง

การวิ่งเร็วนั้น ร่างกายจะทำงานหนักมากจนออกซิเจนไม่พอ ทำให้จำเป็นที่หัวใจนั้นต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อลำเลียงพลังงานและออกซิเจน นั่นทำให้เส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจนั้นขยายใหญ่ขึ้น ส่งผลให้เป็นการป้องกันโรคที่เกี่ยวกับหัวใจไปในตัว

ในขณะที่วิ่งนั้นควรที่จะใช้กระบังลมในการหายใจ เพราะปกติแล้วส่วนใหญ่จะหายใจกันแบบตื้นๆ และสั้นๆ ซึ่งเป็นการหายใจที่ไม่ถูกต้อง ควรฝึกหายใจโดยใช้กระบังลม เพื่อให้สามารถหายใจได้ลึกและยาวขึ้น การหายใจโดยใช้กระบังลมนั้นสามารถผึกได้โดยการนอนหงายแล้วใช้หนังสือวางไว้บริเวณท้อง หากว่าหนังสือนั้นขยับขึ้นในขณะที่สูดลมหายใจและลดลงในขณะที่ผ่อนลมหายใจออกนั่นแสดงว่าถูกวิธี การหายใจลักษณะนี้ทำให้ปอดของเราขยายทำงานได้เต็มที่ ทำให้ไม่เหนื่อยง่าย วิ่งได้ระยะทางที่มากกว่าเดิม

การ วิ่งลดน้ำหนัก นั้นไม่ได้จำกัดว่าจะต้องใช้พื้นที่มาก เราสามารถวิ่งออกกำลังกายลดน้ำหนักที่บ้านเองก็ได้ โดยการวิ่งอยู่กับที่ หากอยากวิ่งเร็วก็ให้ซอยเท้าให้ถี่ขึ้นนั่นเอง เพื่อนๆลองนำการวิ่งที่ถูกวิธีนี้ไปใช้กันเยอะๆนะเพื่อสุขภาพและร่างกายที่แข็งแรง หุ่นดี Fit and Firm นะครับ

 

Comments

comments