เลือกรองเท้าวิ่งให้เหมาะกับคุณ

 

วิธีเลือกรองเท้าวิ่งให้เหมาะสมกับตนเองมากที่สุด

ในการเลือกซื้อ รองเท้าวิ่ง เพื่อจะนำมาใช้งานเรามีเรื่องที่จะต้องนำมาพิจารณาเกี่ยวกับประสิทธิภาพของรองเท้าที่เป็นเรื่องหลักอยู่ประมาณ 5 ประการด้วยกัน คือ

1. การพิจารณาเลือกรองเท้าวิ่งจากรูปร่างของเท้า

เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่เราจะต้องให้ความสำคัญ เพราะรูปร่างของเท้าที่ไม่เข้ากันกับรองเท้าที่สวมใส่ ทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ในเวลาที่เราวิ่ง เราจะต้องตรวจสอบก่อนว่าเท้าของเรามีลักษณะอย่างไร เป็นคนเท้าแบน เป็นคนเท้าเอียง มีฝ่าเท้าสูง หรือมีข้อเท้าที่โก่ง เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องของสรีระศาสตร์ ซึ่งหากทำได้เราจะได้รองเท้าที่เหมาะสมกับรูปแบบของเท้าเรามากที่สุด แต่อาจจะต้องปรึกษาผู้ที่เชี่ยวชาญก่อนการไปหาซื้อรองเท้าวิ่ง ก็อาจจะดูยุ่งยากไปหน่อยแต่เชื่อเถอะว่าคุ้มค่ามากทีเดียวกับสุขภาพร่างกายและความปลอดภัยของช่วงขาของเราลงไปจนถึงฝ่าเท้า

2. การพิจารณาเลือกจากรูปแบบของการวิ่งของเรา

เรื่องนี้เป็นวิธีที่ง่ายกว่าข้อแรกแต่ได้ผลดีเช่นเดียวกัน เป็นการเลือกรองเท้าวิ่งจากลักษณะการลงน้ำหนักของเราเองซึ่งปกติแบ่งออกได้ 5 แบบ คือ การวิ่งแบบทิ้งน้ำหนักลงที่ส้นเท้าและตรงกลางของปลายเท้า , การทิ้งน้ำหนักลงที่ส้นเท้ากับด้านนอกของปลายเท้า , การทิ้งน้ำหนักลงที่ส้นเท้ากับปลายเท้าตรงกลาง , การทิ้งน้ำหนักลงที่ส้นเท้าด้านนอกกับปลายเท้าด้านใน และ การทิ้งน้ำหนักลงที่ส้นเท้าและปลายเท้าด้านใน ซึ่งหากเราทิ้งน้ำหนักลงตรงไหนก็ให้เลือกซื้อ รองเท้าวิ่ง ที่มีการเสริมตัวรองรับพิเศษด้านนั้น ซึ่งปัจจุบันทีการผลิตรองเท้าที่รองรับจุดต่างๆ ตามการลงน้ำหนักข้างต้นออกมาจำหน่าย และมีทั้ง รองเท้าวิ่งผู้หญิง และ ผู้ชาย สามารถเลือกได้ตามรูปแบบการลงน้ำหนักของเรา

3. การพิจารณาจากลักษณะพื้นที่ที่เราจะวิ่ง

เรื่องนี้ย่อมมีผลแน่นอนกับการตัดสินใจเลือกรองเท้าวิ่ง เพราะรองเท้าวิ่งก็เหมือนกับยางของรถ เมื่อสภาพพื้นผิวมีความแตกต่างก็ย่อมต้องเลือกใช้รองเท้าที่มีความแตกต่าง ต้องดูว่าเราจะใช้วิ่งในทางเรียบ ใช้วิ่งในทางวิบากเป็นการวิ่งเพื่อความเร็ว การวิ่งต่อเนื่องนานๆหรือ แม้แต่การวิ่งแบบผาดโผนมีการกระโดดข้ามสิ่งกีดขวาง ซึ่งรูปแบบเหล่านี้มีผลในการเลือกรองเท้าวิ่งที่ต้องตอบสนองต่อการใช้งานของเรา จะมีรองเท้าที่เหมาะสำหรับการวิ่งแต่ละแบบเป็นการเฉพาะ

4. พิจารณาจากราคา

เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่เชื่อว่าเป็นปัจจัยที่ควรเอามาคิด เพราะรองเท้าวิ่ง มีหลายระดับราคา ตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่นซึ่งก็จะมีความแตกต่างกันในเรื่องของแบรนด์ ยี่ห้อ และวัสดุ เราต้องเลือกเอาแบบที่ใช้งานได้ แต่มีราคาที่เราเหมาะสมและเลือกซื้อไหว

5. พิจารณาจากรูปลักษณ์ความชอบและความพอใจ

อันนี้เป็นเรื่องของรสนิยมและความชอบอาจจะรวมถึงเรื่องของเพศด้วยก็ได้ เพราะ รองเท้าวิ่งผู้หญิงกับรองเท้าวิ่งผู้ชาย มีดีไซน์ที่แตกต่างกันหรือแต่ละคนอาจจะชอบรูปทรงและสีสัน หรือแม้แต่นิยมชมชอบในแบรนด์สินค้าที่ต่างกันด้วย อันนี้เรียกว่าเป็นเรื่องการตอบสนองความพอใจของตัวเองซึ่งมันก็มีผลต่อการวิ่งเพราะหากเรามีรองเท้าวิ่งที่เราชอบและภูมิใจแล้วล่ะก็… เป็นที่แน่นอนว่าอยากใส่ออกไปวิ่งบ่อยๆ

 

เจ้าของบทความ : MADAME_BUTTERFLY : http://www.central.co.th/e-shopping/how-to-choose-running-shoes/

Comments

comments