ตำนานกำเนิดปลากระป๋อง

ปลากระป๋อง เป็นผลิตภัณฑ์ถนอมอาหารที่แปรรูปจากปลาสด ปลาที่ใช้ผลิตปลากระป๋อง ได้แก่ ปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาแมกเคอเรล เป็นต้น ปลากระป๋องอาจถูกบรรจุในนํ้าเกลือ นํ้ามันพืช ซอสมะเขือเทศ น้ำแร่ หรืออื่นๆ

ปลากระป๋องตราคุณแม่
ปลากระป๋องตราคุณแม่

ตำนานอาหารบรรจุกระป๋อง ได้เริ่มต้นขึ้นในปี ค.ศ. 1795 เมื่อรัฐบาลฝรั่งเศสขนส่งเสบียงไปให้แก่ทหารที่อยู่ไกล แต่ระหว่างการขนส่งอาหารนั้นกลับบูดเน่า ทางทหารจึงได้นำปัญหาที่เกิดขึ้นเหล่านี้ไปรายงานแก่นโปเลียนว่า… “ปัญหาขาดเสบียง เกิดขึ้นเพราะเราไม่มีอาหารที่ขนส่งได้สะดวก หรือสามารถเก็บไว้ได้นานๆ” ซึ่งเมื่อทางนโปเลียนรับรู้ถึงปัญหา จึงได้เกิดนโยบายขึ้นว่า… “หากผู้ใดสามารถคิดค้นอาหาร หรือวิธีการเก็บรักษาอาหารไว้ได้เป็นระยะเวลานานๆ และสะดวกต่อการขนส่ง เพื่อเป็นเสบียงให้กับกองทัพที่ต้องไปรบในที่ห่างไกลได้สำเร็จ เมื่อนำผลงานมาเสนอ ก็จะได้รับรางวัลจำนวน 12,000 ฟรังก์

นิโคลัส อัพเพิร์ต
นิโคลัส อัพเพิร์ต ผู้คิดค้นอาหารกระป๋อง

นับตั้งแต่ที่นโปเลียนประกาศ จนกาลเวลาผ่านพ้นไปนานถึง 15 ปี ก็ยังไม่มีผู้ใดที่สามารถคิดค้นวิธีการเก็บรักษาอาหาร ให้เป็นที่น่าพอใจหรือบรรลุเป้าหมายในการแก้ปัญหาได้ จนกระทั่งวันหนึ่งในปี ค.ศ. 1810 ก็ได้มีชายคนหนึ่งชื่อ “นิโคลัส อัพเพิร์ต” ซึ่งมีอาชีพเป็นคนขายลูกกวาดธรรมดาๆ ได้มานำเสนอวิธีการถนอมอาหารที่เขาคิดค้นขึ้นเอง นั่นก็คือการนำอาหารบรรจุไว้ในกระป๋อง อยากกินเมื่อไรก็เปิดออกมากินได้ตลอดเวลา วิธีทำของเขาคือ… การนำอาหารที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่ บรรจุใส่ไว้ในกระป๋อง จากนั้นก็นำไปผ่านกรรมวิธีในการฆ่าเชื้อโรค ซึ่งการคิดค้นของนิโคลัสนั้นจะทำให้เก็บรักษาอาหารไว้ได้นานนับปีเลยทีเดียว นโปเลียนเห็นว่า อาหารกระป๋องที่นิโคลัสคิดค้นขึ้น ตรงตามคุณสมบัติทุกประการ จึงได้มอบเงินรางวัล 12,000 ฟรังก์ให้แก่เขา

สำหรับปลากระป๋องในซอสมะเขือเทศที่คนไทยคุ้นเคยนั้นถือกำเนิดมาจากประเทศสเปนและอิตาลี มากกว่า 100 ปี

คนไทยได้รับประทานแต่ปลากระป๋องนำเข้า จนกระทั่ง ปี 2522 ได้เกิดการจัดตั้งผลิตและจำหน่ายปลากระป๋องในประเทศไทยเป็นครั้งแรก

โดยยุคแรกๆ ของปลากระป๋องไทย เคยได้มีการทดลองทำปลากระป๋องในซอสมะละกอมาก่อน เหตุเพราะในสมัยนั้นประเทศไทยไม่มีพันธุ์มะเขือเทศเป็นของตัวเอง แต่ต่อมาก็ได้พัฒนามาเป็นปลากระป๋องในซอสมะเขือเทศที่เรากินกันอยู่จนถึงปัจจุบัน

 

ปลากระป๋องถูกจัดให้เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีที่มีราคาถูก เพราะมีโอเมก้า 3 เทียบเท่ากับปลาสด นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม ซึ่งเป็นส่วนประกอบของกระดูกและฟันในร่างกายมนุษย์ แต่หากอยากจะให้ได้ประโยชน์ของสารอาหารอย่างครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ ก็ควรจะรับประทานปลากระป๋องร่วมกับผักชนิดต่างๆควบคู่กันไปด้วยนะคะ

สนใจสั่งซื้อปลากระป๋องออนไลน์ได้ที่
Lazada : คลิ๊กที่นี่ >>> https://goo.gl/YE7yLi <<<
.
————————-
สินค้ามีจำหน่ายแล้วที่ Golden Place ทุกสาขา
.
สอนทำอาหารจาก เมนูปลากระป๋อง บน Youtube
คลิ๊กที่นี่ >>> https://goo.gl/9brZDr <<<

ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศตราคุณแม่
ปลาเนื้อๆ ตัวใหญ่ ไม่ใส่สารกันบูด ไม่ใส่ผงชูรส
ปลากระป๋องตราคุณแม่ อร่อยแน่คุณแม่เลือกให้
สะอาด ปลอดภัย เพราะเราได้มาตรฐานส่งออกยุโรปมากว่า 30 ปี
————————-
สินค้ามีจำหน่ายแล้วที่ Golden Place ทุกสาขา
.

สนใจเป็นตัวแทนจำหน่าย
Line@ : คลิ๊กที่นี่ >>> https://goo.gl/33DNPr <<<
.
สนใจมารับสินค้าที่โรงงานติดต่อ
Website : www.ongreenthailand.com
Call : 0959624478

 

Comments

comments