ผิวมีอาการแพ้ !!! ควรทำอย่างไร

ควรทำอย่างไรหากพบว่าผิวมีอาการแพ้?

• สิ่งแรกคือหากสงสัยว่าผลิตภัณฑ์ใด ๆ ที่เราใช้ เป็นสาเหตุอาการแพ้ ควรหยุดใช้ผลิตภัณฑ์นั้นทันที และสังเกตความเปลี่ยนแปลงของผิว
• หากอาการแพ้ยังมีอยู่หลังหยุดใช้ผลิตภัณฑ์นั้นแล้ว ควรปรึกษาเภสัชกรเพื่อขอคำแนะนำผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน และผลิตภัณฑ์ที่ช่วยฟื้นบำรุงผิวแพ้ง่ายให้กลับมาสุขภาพแข็งแรง
• หากอาการแพ้กำเริบมากขึ้น ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังทันที

อาการแพ้ผลิตภัณฑ์นั้น จะต่างจาก ภูมิแพ้อย่างไร?

ผิวบอบบางแพ้ง่ายมักมีอาการแดง คัน และระคายเคือง จากการสัมผัสผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่อาจก่อความระคายเคือง (เช่น น้ำหอม) โดยคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย อาจไม่มีอาการภูมิแพ้หรือไม่ได้ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้เลย เพราะอาการภูมิแพ้เกิดจากระบบร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาต่อต้านสิ่งแปลกปลอมจากภายนอก (มักแสดงออกมาในรูปแบบการแพ้ต่าง ๆ เช่น น้ำมูกไหล ไอ จาม หรือมีผื่น) ซึ่งอาการคันหรือระคายเคืองผิวจากผลิตภัณฑ์ไม่ใช่อาการแพ้หรือโรคภูมิแพ้เสมอไป

ต้องสังเกตความแตกต่างตรงนี้ให้ดี ยกตัวอย่างเช่น คุณรู้สึกระคายเคืองผิวเมื่อทาครีมกันแดดในหน้าหนาว แต่ไม่รู้สึกอะไรเมื่อทาครีมกันแดดตัวเดียวกันในหน้าร้อนหรือหน้าฝน เนื่องมาจากผิวหนังคุณมีความชุ่มชื้นที่แตกต่างกันในแต่ละฤดูกาล อาการคันดังกล่าวไม่ได้เกิดจากการเป็นโรคภูมิแพ้ หรือมีอาการแพ้ครีมกันแดดแต่อย่างใด

เราจึงควร

เลือกผลิตภัณฑ์สำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย

Cherry Pick Extra Whitening Serum
ผลิตภัณฑ์ ที่เข้มข้นด้วยส่วนผสมทรงประสิทธิภาพนี้ ลดเลือน จุดด่างดำ ฝ้า กระ บนผิวที่ลดทอนความกระจ่างใส ความสม่ำเสมอ และความสดใสของผิว ออกแบบมาให้เหมาะกับผิวทุกประเภท แม้ผิวแพ้ง่าย

Comments

comments