ครีมหน้าขาวใส เลือกอย่างไรให้มีความปลอดภัย ?

ครีมหน้าขาวใส เลือกอย่างไรให้มีความปลอดภัย ?

ครีมหน้าขาวใส เลือกอย่างไรให้มีความปลอดภัย เริ่มต้นเราต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่าในส่วนผสมของครีมหน้าขาวนั้น มีอะไรบ้างที่ช่วยให้ใบหน้าของเราขาวกระจ่างใส กัน ซึ่งโดยหลัก ๆ แล้วเราจะทำการแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ

1 . สารที่ช่วยลดการผลิตเม็ดสี หรือที่เราเรียกกันว่าไวเทนนิ่งประเภทต่าง ๆ ที่มักอยู่ในครีมหน้าขาวใส อาทิ สารสกัดจากชะเอม กรดโคจิก อาร์บูติน เป็นต้น โดยสารเหล่านี้มีหน้าที่คอยเข้าไปยับยั้งการสร้างเม็ดสี ซึ่งเมื่อเม็ดสีในร่างกายของเราลดลงก็จะส่งผลทำให้ผิวหน้าของสาว ๆ ขาวขึ้น แต่เมื่อหยุดใช้แล้ว สีผิวของเราก็จะกลับมาเป็นเช่นเดิม

2 . สารที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว อย่าง กรดไกลโคลิคจากอ้อย กรดผลไม้จากมะขาม กรดน้ำนม ซึ่งกรดเหล่านี้จะเข้ามาทำหน้าที่ลอกผิวหนังขับไล่ในส่วนของชั้นขี้ไคลให้ออกไป แต่เราก็ควรจะผสมลงลงในครีมหน้าขาวใสในปริมาณที่พอดี โดยถ้ามีกรดเหล่านี้มากจนเกินไป จะส่งผลทำให้ผิวหนังลอกแดงคล้ายกับดักแด้ จึงทำให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งหนังและอาจทำให้ผิวหน้าไหม้เกรียมจากแดดได้

แต่เดี๋ยวก่อน ! ถึงแม้ว่าครีมหน้าขาวจะสามารถช่วยให้ใบหน้าของสาว ๆ ได้เผยขาวกระจ่างใสได้อย่างรวดเร็ว นั่นเป็นเพราะมีสารบางชนิดที่มีทั้งโทษและประโยชน์ที่เป็นอันตรายต่อผิวหน้าของเรา ซึ่งสารบางชนิดที่ว่าทาง อย. ก็ได้มีการประกาศห้ามใช้ไว้แล้ว เช่น

กรดวิตามินเอ
เป็นสารที่มีความสามารถช่วยให้เกิดการแบ่งตัวของเหล่าเซลล์ผิวหนังแล้วทำให้หลุดลอกออก ช่วยลดสิวอุดตัว สิวเสี้ยน ทำให้ผิวหน้ามีความขาวกระจ่างใส เนียนนุ่มขึ้น เมื่อเราใช้ร่วมกับ สารไฮโดรควิโนน ก็จะช่วยให้สารตัวนี้สามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวและออกฤทธิ์ได้มากกว่าเดิม ในส่วนของความเป็นอันตรายของกรดวิตามินเอ นั่นก็คือ สารตัวนี้จะทำให้ใบหน้าแดง แสบร้อนรุนแรง หรืออาจทำให้เกิดอาการอักเสบ ระคายเคือง รวมถึงทำให้ผิวหน้าแพ้แสงแดด แสงไฟได้ง่าย ๆ และยังทำให้เกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์อีกด้วยค่ะ

ปรอทแอมโมเนีย
สารตัวนี้จะเข้าไปออกฤทธิ์โดยการรบกวนประสิทธิภาพการทำงานของเอนไซม์ tyrosinase ซึ่งจะมีผลทำให้ไปลดการสร้างเม็ดสี สามารถช่วยให้ผิวขาวขึ้น มีฤทธิ์ฆ่าแบคทีเรียอย่าง staphylococcus จึงทำให้ช่วยมีส่วนในการป้องกันสิวได้ดีอีกด้วย ส่วนในความเป็นอันตรายนั้น ปรอทแอมโมเนียมีโทษก็คือ ระบบประสาท เป็นพิษต่อไต รวมถึงเยื่อบุและทางเดินหายใจ ซึ่งในการใช้ครีมหน้าขาวที่มีการผสมปรอทแอมโมเนียนานอย่างต่อเนื่องจะเป็นผลทำให้เกิดการสะสมของสารปรอทอยู่บนผิวหนัง หรือผิวหน้า แล้วจึงทำให้ดูดซึมเข้าสู่กระแสโลหิต จนทำให้ไตและตับอักเสบ เกิดเป็น ทางเดินปัสสาวะอักเสบ โลหิตจาง ทำลายเล็บมือและสีของผิวหนัง และทั้งยังทำให้ผิวหนังของเรานั้นบางขึ้นเรื่อย ๆ จนเกิดเป็นแผลได้ หรือมีอาการแพ้ได้

ไฮโดรควิโนน
มีคุณสมบัติเหมือนกับการฟอกสีผิว สามารถช่วยทำให้ผิวขาวขึ้นได้อย่างรวดเร็วทันใจ ในส่วนที่เป็นอันตรายของไฮโดรควิโนน คือ เปิดบ่อเกิดทำให้เกิดจุดด่างขาวบนใบหน้า และทำให้ผิวรระคายเคือง ซึ่งในบางคนแล้วอาจทำให้เป็นฝ้าแบบถาวร จนไม่สามารถรักษาให้หายเหมือนเดิมได้

แล้วสาว ๆ จะรู้ได้อย่างไรว่า ครีมหน้าขาว ที่เราใช้ มีสารต้องห้ามเหล่านี้หรือไม่ ?

การโฆษณา : หากเราพบว่าผู้ขายพยายามอวดอ้างสรรพคุณความขาวที่มากจนเกิดจริง ให้เราพึงระวังเอาได้เลยไว้ว่า ครีมหน้าขาว นั้นอาจมีสารอันตรายต้องห้าม
เลขที่ใบรับแจ้ง : ให้เราตรวจสอบว่าบรรจุภัณฑ์มีเลขที่ใบรับแจ้ง ตรงกับที่จดแจ้งในระบบของ อย. หรือไม่ ผู้ผลิตมีความน่าเชื่อถืออยู่มากน้อยเพียงใด
รีวิวจากผู้ใช้ : ให้เพื่อน ๆ ลองหารีวิวครีมหน้าขาวใสดังกล่าวเหล่านั้นในอินเทอร์เน็ต หากว่าเป็นผลิตภัณฑ์ครีมหน้าขาวที่มีผู้ใช้เยอะ เป็นที่รู้จัก หรือครีมที่ใช้แล้วเห็นผลชัดเจนจนมียอดขายถล่มทลาย จะต้องมีผู้ใช้ส่วนหนึ่งนำมารีวิวไว้อย่างแน่นอน
ลองใช้ : ถ้าหากว่า 3 ข้อด้านบนนี้ยังทำให้สาว ๆ คาใจ ให้ลองซื้อครีมหน้าขาวนั้นแบบเล็ก ๆ มาใช้ดู หากว่าใบหน้าของเราเกิดขาวใน 3 – 5 วัน ให้ควรระวัง หรือหากใช้แล้วผิวเกิดการลอกแสบแดง แสดงว่าอาจมีส่วนผสมของกรดผลไม้ หรือกรดวิตามินเอ ที่มากจนเกินไป ควรหยุดใช้ และอย่าเชื่อผู้ที่นำมาขายว่า เป็นขั้นตอนการปรับสีผิว ซึ่งในตลาดบ้านเราก็ยังมีครีมหน้าขาวใสประสิทธิภาพดี ๆ อีกมากมายที่สามารถใช้แล้วไม่ทำให้เราเจ็บตัว
ส่งตรวจ : หากสาว ๆ เกิดความสงสัยในครีมหน้าขาวใสที่มีผู้นำมาเสนอขายแล้วหล่ะก็ เรายังสามารถส่งผลิตภัณฑ์ครีมดังกล่าว ไปตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้ทันที ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายตรวจครีมตัวอย่างละ 800 บาท วิธีนี้เป็นวิธีเช็คความปลอดภัยที่มีความชัวร์สุดว่าในครีมหน้าขาวที่เราใช้มีสารต้องห้ามหรือไม่
เรียบร้อยแล้วกับเหล่าสุดยอดครีมหน้าขาวที่เอามาฝากกันวันนี้ ซึ่งก็อยากบอกเอาไว้เลยว่าถึงแม้สาว ๆ จะใช้ครีมที่มีคุณสมบัติช่วยในการบำรุงผิวหน้าที่มีประสิทธิภาพดีมากแค่ไหน แต่หากยังลืมดูแลตัวเอง ไม่มีการปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต อย่างเรื่องของการทำลายผิวจากแสงแดดที่สาวไทยอย่างเราจะต้องเผชิญอยู่ทุกวัน ตากแดดแรง ๆ แล้วยังไม่หลีกเลี่ยง ยังไง ๆ ผิวของเราก็คงขาวกระจ่างใสไม่ได้ ฉะนั้นแล้ว ครีมหน้าใสต่าง ๆ ก็เป็นเพียงตัวช่วยเพื่อคอยเข้ามาเสริมสร้างกระบวนการผลัดเซลล์ผิวและช่วยบำรุงฟื้นฟูได้เท่านั้น ถ้าหากว่าใครมีเทคนิคดี ๆ สำหรับการบำรุงผิวหน้าอีก ก็สามารถเอามาแบ่งปันกันได้ด้านล่างนี้เลยนะค่ะ .. !

Comments

comments