รู้ก่อนจะพลาด!!! คันหน้าเบรกกระทันหันแล้วเกิดไปชนท้าย ทำไมคันหลังถึงผิด!!!

ขอบคุณภาพจาก www.roojai.com/article/car-insurance-tips/crash-who-is-true/

เอ้ยย!!!! คันหน้า เบรกไมแวร้ เราเบรกไม่ทัน ลั่นไปชนท้ายคันหน้าเข้าให้ แบบนี้งานงอกเลยครับท่านผู้อ่าน จริงๆมันคืออุบัติเหตุที่ผู้ใช้รถหลายคนมีความสงสัยเหมือน กันว่า ทำไมการชนท้ายกัน โดยที่คันข้างหน้าเรามันเบรกกระทันหัน แท้ๆ แต่ทำไมคันหลังอย่างเรา ที่เบรกไม่ทันจะต้องผิด (เกือบๆจะ) ทุกครั้งไป หรืออย่างน้อยในเบื้องต้นก็จะตกเป็นจำเลยก่อนว่าเป็นฝ่ายผิด ทั้งๆ ที่บางครั้งคันหลังก็ไม่ได้ตั้งใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งไม่ได้เป็นต้นเหตุแห่งการชนนั้นซะหน่อย

กรณีตัวอย่างดีเจเก่ง ที่พยายามจะถอยรถตัวเองไปชนคันหลังเพื่อให้ดูเหมือนว่า โดนชนท้าย นั่นเอง

ขอบคุณภาพจาก
http://news.sanook.com/1960670/

สาเหตุ ที่เป็น เช่นนั้นเนื่องจาก ตามหลักการขับรถที่ปลอดภัยรวมถึงตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 40 ได้กำหนดไว้ว่า “ผู้ขับจะต้องเว้นระยะห่างจากรถคันหน้าในระยะที่เหมาะสม” ส่วนระยะที่เหมาะสมนั้น ต้องห่างเท่าใดไม่ได้กำหนดเป็นตัวเลขระยะห่างที่ชัดเจน เนื่องจากระยะที่เหมาะสมจะแปรผันไป ตามความเร็วของรถรวมถึงสภาพถนนและการจราจร จึงไม่สามารถบอกได้ว่าเท่าไรจึงจะปลอดภัย

ดังนั้นในการขับรถ “ผู้ขับ” ที่ขับตามหลังคันอื่น จะต้องพิจารณาถึงความเหมาะสมด้วยตัวเองว่า ความเร็วที่ใช้กับสภาพถนนในขณะนั้น เรา ควรเว้นจะระยะห่างจากคันหน้าสักเท่าใดจึงจะไม่ลั่นไปชนท้ายเขาเข้า เมื่อเกิดเหตุการเบรกกระทันหันขึ้น หรือเมื่อมีเหตุการณ์ฉุกเฉินอื่นๆ เราจะสามารถหยุดรถได้ทัน ไม่ลั่นชนท้ายรถคันหน้าได้

นั่นเป็นเหตุผลที่เมื่อมีเหตุการณ์ชนท้าย ทางกฏหมายจึงพิจารณาในเบื้องต้นว่ารถคันหลังไม่เว้นระยะห่างอย่างเหมาะสม เป็นเหตุให้ไม่สามารถหยุดรถได้ทันจนทำให้เกิดเหตุชนท้ายขึ้น

ทั้งนี้ไม่ใช่ในทุกกรณีที่คันหลังจะต้องผิดเสมอไป หากพิสูจน์และยืนยันได้ว่าเหตุที่เกิดขึ้นเกิดจากการที่ผู้ขับรถคันหน้าประมาทหรืออยู่ในสภาพที่ไม่พร้อมที่จะขับรถ เช่น อยู่ในอาการมึนเมาหรือร่างกายมีความผิดปกติ

ถาดปูพื้นรถเพิ่มความสวยงามและปลอดภัย ใส่ได้ทุกรุ่น

Comments

comments