หน้าฝนควรล้างรถหรือไม่?? และล้างอย่างไรดี!!!

ขอบคุณภาพจาก https://vimeo.com

หลายๆคนอาจจะคิดว่า ฤดูฝน ไม่ควรล้างรถ แจ่จริงๆแล้ว ….

ในหน้าฝน การล้างรถ จำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อดูแลรักษาสภาพของสีรถ หลังจากขับรถลุยฝนกันมา จะเจอทั้งคลาบน้ำฝน เปื้อนโคลน ฝุ่นที่เกาะกับน้ำฝนมา สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้สีรถมีปัญหา หากไม่รีบล้างออกจะทำให้เกิดปัญหากับสีรถได้ สิ่งที่จะมาพร้อมกับฝนมี

photo credit : http://noticias.autocosmos.com.uy/2016/04/20/10-consejos-para-manejar-seguro-bajo-la-lluvia

1. คราบน้ำฝังแน่น ทำให้เกิดคราบน้ำบนสีรถ ยิ่งสะสมไว้คราบไว้นาน และตากแดดจะทำให้การทำความสะอาดยากขึ้น เสียค่าใช้จ่ายสูงขึ้น
2. เศษกิ่งไม้ ใบไม้ ที่เกาะอยู่บนตัวรถทำให้ผิวสีรถด่างและเสีย
3. ความชื้นก่อสนิม เมื่อรถผ่านการลุยฝน เกิดความชื้นตลอดเวลา การชำระล้างและเป่าแห้งช่วยให้ลดการเกิดสนิมได้
4. รถเปียกสิ่งสกปรกติดง่าย เช่น ฝุ่นละออง ซึ่งทำให้เกิดคราบดำ หากเป็นรถสีขาวจะทำให้สีรถหมองเร็ว
5. ฝนกรด อาจฝังเข้าไปในผิวสีรถ การทำความสะอาดมีค่าใช้จ่ายสูง โอกาสของการพบเจอฝนกรดมีมากในเขตพื้นที่อุตสาหกรรม และพื้นที่ที่มีมลพิษทางอากาศสูง

แน่นอนว่า หากเรา น้ำรถไปล้างที่ร้านล้างรถ งบประมาณของเรา อาจจะบานได้ เพราะต้องล้างบ่อยๆ วันนี้  “หลอดไฟซีนอล” การล้างรถด้วยตัวเองง่ายๆ เพื่อลดค่าใช้จ่าย ในการไปล้างที่ร้าน

วิธีการล้างทำความสะอาดรถยนต์ง่ายๆ ด้วยตัวเอง ในหน้าฝน

  1. ฉีดน้ำให้แรงที่สุด เพื่อให้คราบฝุ่น ขี้ดินหลุดออกจากตัวรถให้มากที่สุด
  2. ควรล้างด้วย  น้ำสะอาดหรือล้างด้วยแชมพูล้างรถ ควรใช้สายยางล้างรถจะสะดวกและล้างรถได้หมดจดกว่า การล้างรถด้วยแชมพูจะต้องผสมน้ำในอัตราส่วนที่กำหนดซึ่งจะช่วยล้างคราบฝุ่นได้หมดจดกว่าน้ำสะอาดเพียงอย่างเดียว
  3. ควรล้างรถจากส่วนบนลงล่าง โดยการใช้ผ้านุ่ม เช่นผ้าสำลี โดยแบ่งผ้าเป็น 2 ผืน   ผืนแรกใช้สำหรับล้างส่วนบน หลังคา ฝากระโปรงหน้า ฝากระโปรงหลัง กระจกรถทั้งหมด ผืนที่สอง ใช้สำหรับล้างส่วนด้านล่างของตัวรถ ตั้งแต่ขอบกระจกด้านล่างลงมาทั้งหมด เพราะส่วนล่างของรถ  จะมีฝุ่นและคราบสกปรกมากกว่า
ล้างรถหน้าฝน

เป็นไงล่ะครับ ในฤดูฝน ที่หลายๆคนคิดว่า ไม่จำเป็นต้องล้างรถ อาจสร้างปัญหากับสีรถของท่านได้ วันนี้หลอดไฟซีนอล ขอลาท่านผู้อ่านไปก่อนนะครับ แล้วพบกันใหม่กระทู้หน้า

Comments

comments