ตำแหน่งการวางพระในรถที่ถูกต้อง!!!!

ขอบคุณภาพจากคลิป YT : ช่องของ sukhothaipost

เชื่อว่าหลายๆคน คงได้อ่านบทความที่แล้ว เรื่อง “ของนำโชคที่มีไว้ในรถแล้วจะนำเรื่องดีๆมาให้” ไปบ้างแล้วนะครับ หรือ ตามอ่านกันได้ที่นี่นะครับ (https://www.themaskthinker.com/?p=1183)

ในสังคมชาวพุทธ เป็นที่แน่นอนอยู่แล้วว่า เราจะมีความเชื่อว่า การมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ วางอยู่ในรถ ก็จะทำให้เรารู้สึกปลอดภัยและได้รับการคุ้มครองจากสิ่งนั้นๆ ซึ่งหลายๆคนก็ให้ความสนใจกับเรื่องพระเครื่องหรือพระพุทธรูป ในรถ ว่าจริงๆ แล้ว เราควรวางอย่างไรให้ถูกต้อง

วันนี้”หลอดไฟซีนอล ส่องสว่างทุกเส้นทาง” จะขอรวบรวม ตำแหน่งการวางพระที่เหมาะสม มาให้ผู้อ่านได้ทราบกันนะครับ

ตำแหน่งการวางพระในรถที่ถูกต้องตามจุดต่างๆ

  1. หน้ารถ ให้หันหน้าพระเข้ามาหาตัวคนขับ
ขอบคุณภาพจาก http://www.grandprix.co.th/ตั้งพระในรถ
หลายๆคนวางตำแหน่งทิศทางพระผิดไป โดยมักจะวางพระหันออกไปทางถนนหนทาง แต่ตามจริงแล้วควรจะหันพระเข้าเข้าหาคนขับจะดีกว่า เพราะ ยามที่เราขับรถจะมองเห็นพระและช่วยในการเตือนสติเราให้ไม่ประมาท และควรจัดวางไว้ตำแหน่งหน้ารถ ไม่ควรจะวางในตำแหน่งหลังรถเพราะจุดที่เสี่ยงทำให้เกิดอันตรายกับรถคันหลังได้ (บทความดีๆ จาก http://www.smartsme.tv/content/36486) ปล.ภาพนี้ คนขับน่าจะสติไม่หลุดเลยหล่ะครับ จริงๆเราก็ควรมีจำนวนที่เหมาะสมด้วยนะครับไม่งั้นพระอาจจะบังทางเราแทน

 

2. ในบางความเชื่อ ก็ให้เรา หันหน้าพระออกไป ทางถนนครับ

ขอบคุณภาพจากคลิป YT : ช่องของ sukhothaipost ฤาษี’ขี่เก๋ง

บางสำนักก็บอกว่า ให้หันพระออกไปทางถนน เพื่อให้ท่านช่วยดูทาง ให้กับเรา ไม่ให้เราเจอกับอันตราย อีกอย่างหนึ่งถ้าหันหน้าเข้ามา ท่านจะชวนเราคุย และอาจจะทำให้เราไม่มีสมาธินะครับ  ปล. ตามรูปนี้(ฤาษี ขี่เก๋ง) คนขับคงทางสะดวกตลอดทางแน่ครับ (อย่าวางจนบังการมองเห็นของคนขับนะครับ อาจจะเกิดอันตรายได้)

3. แขวน!!! 

ภาพจากคุณ tiny worm ในกระทู้ https://pantip.com/topic/30469905

กรณีนี้ จะเป็นพระเครื่องที่ต้องหาที่แขวน ก็ให้แขวน ไว้ตรงจุดที่เป็นกระจกมองหลัง โดยที่อย่าให้สายของพระเครื่อง บดบังวิศัยทัศน์ ของกระจก จะหันหน้าหรือหันหลังอันนี้ควบคุมไม่ได้นะครับ เพราะว่าท่านจะหมุนดูความเรียบร้อยไปเรื่อยๆ กรณี มีกล้องติดรถยนต์ ต้องระวังไม่ให้ พระเราไปบังเลนซ์ของกล้องนะครับ

 

4. มีในรถ แต่เก็บใส่เก๊ะไว้!! 

กรณีนี้เพื่อความอุ่นใจของผู้ที่มีความเชื่อในเรื่องนี้ แค่อยากจะมีพระในรถ แต่เลือกที่จะเก็บไว้ในเก๊ะ ก็ไม่ได้ผิดอะไรนะครับ หากเราจัดเรียงให้เป็นระเบียบ ไม่วางทับๆ กัน ก็ช่วยให้ดูเป็นระเบียบ เวลาใครมานั่งรถเราแล้วเปิดมาเจอ ก็จะได้ ไม่ว่าเราเอาพระมากองรวมกัน

 

5. วางไว้ตรงหน้าปัดรถ!!

หน้าปัดรถ

ไม่ท่านพ่อ ก็ ท่านแม่ของเรานี่แหละครับ จะเอาพระมาวางตรงนี้ให้เรา การวางพระไว้ที่หน้าปัด หลายคนคิดว่าจะช่วยเตือนให้เราไม่ขับรถเร็วครับ การวางตรงนี้ควรหาอะไรมาติดไว้ไม่ไห้ พระเลื่อนไปเลื่อนมา แต่ก็อย่าวาง มากจนบดบังหน้าปัดความเร็วไปล่ะครับ เดี๋ยวจากจะช่วยให้ไม่ขับเร็ว จะกลายไปเป็น ขับเร็วเกินกำหนดแทน เพราะไม่เห็นเลขไมล์ นะครับ

 

ผม หลอดไฟซีนอล หวังว่าบทความที่รวบรวมมาให้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านะครับ บทสรุปสุดท้ายขอฝากไว้ว่า ไม่ว่าจะวางพระไว้ตำแหน่งไหน ถูกหรือไม่ถูก ขอให้ผู้ขับขี่ มีสติ และไม่ประมาทในการขับรถ เท่านี้ ก็ช่วยลดปัญหา ลดอถบัติเหตุ บนท้องถนนลงได้เยอะแล้วครับ

Comments

comments