ของนำโชคที่มีไว้ในรถ แล้วจะนำเรื่องดีๆมาให้

หลวงพ่อโสธร ภาพโดยคุณโอ๊ก จากเว็บ http://www.civicesgroup.com/forum/topic12347-11

เรื่องโชคราง ก็ยังเป็นอะไรที่พิสูจไม่ได้ แต่ ก็มีหลายท่าน ให้ความสำคัญกับสิ่งเหล่านี้อยู่มากในปัจจุบัน

หลายๆท่านมีความเชื่อว่า การมีสิ่งของบางอย่าง ที่เราคิดว่า เป็นเครื่องรางหรือสิ่งของที่เชื่อว่านำโชคให้กับเรา จะทำให้เราเดินทางไปด้วยความปลอดภัย และ มีความมั่นใจในการเดินทาง แล้วจะนำแต่สิ่งดีๆ มาให้นั่นเอง

สิ่งของเหล่านั้นมีอะไรบ้าง เรามาดูกันเลยครับ

1. พระเครื่อง

ชาวพุทธส่วนใหญ่ ก็จะนิยมนำพระเครื่องหรือพระ เข้ามาไว้ในรถด้วยความเชื่อว่า จะได้รับการคุ้มครองปกปักรักษาจากพระเครื่อง ส่วนจะเป็นพระเครื่องอะไรนั้น อันนี้แล้วแต่ความเชื่อความศรัทธาในแต่ละบุคคลเลยครับ

 

2. ไซดักทรัพย์

เป็นความเชื่อเกี่ยวกับเครื่องรางของขลัง สิ่งของนำโชค ในด้านการเงินในแบบไทยๆ ที่หลายคนเชื่อว่า จะช่วยดักทรัพย์ และโชคลาภต่างๆ ไม่ให้หลุดลอยไปไหน เมื่อนำมาไว้ในรถ ก็จะช่วยให้เราออกไปหาเงินด้วยความมั่นใจ เงินทองไหลมาเทมา และจะไม่หลุดลอยไปที่ไหนครับ

ภาพจาก http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=coolpic&month=06-2009&date=14&group=1&gblog=14

 

3. แมวนำโชค

เล่ากันว่า ยายชาวญี่ปุ่นท่านหนึ่ง เก็บแมวตัวหนึ่งมาเลี้ยง แมวตัวนี้สวยมาก ตัวยายก็ไม่ได้มีฐานะที่ร่ำรวยอะไร แต่ก็พยายามเลี้ยงดูแมวที่เก็บมาเลี้ยงให้ดีที่สุด ตอนมีก็แบ่งกันกิน ตอนไม่มีก็อดด้วยกัน จนมาวันหนึ่งยายรู้ว่าเลี้ยงแมวตัวนี้ไม่ไหวแล้ว เพราะไม่อยากให้มันลำบาก จึงได้ขายแมวตัวนี้ไป คืนหนึ่งหลังจากที่ขายแมวไปแล้วนั้น ยายก็ฝันว่า แมวมาบอกให้ยายปั้นตุ๊กตาแมวขาย ยายจึงปั้นเป็นรูปคล้ายๆ ตุ๊กตาแมวนำโชค แล้วเอาไปวางขาย และก็ขายดี จนยายสามารถ ซื้อแมวกลับมาเลี้ยงได้อีกครั้ง จึงเป็นความเชื่อที่ว่า การมีตุ๊กตาแมวนำโชค นั้น ก็จะนำโชคดีมาให้เรา

ภาพจาก http://horoscope.thaiza.com

 

4. ฟูสะ

ภาพและบทความจาก http://www.hondajazzlover.com/forum/index.php?topic=8851.0

สิ่งนี้ เรียกว่า Fusa (ฟูสะ) – เป็นเครื่องรางของซามูไรที่จะผูกไว้กับดาบตอนที่จะออกรบ จึงมีความหมาย คือการนำโชค, คุ้มครองอันตราย และ มีชัยชนะ  ลักษณะหน้าตาก็จะมีสองแบบคือ แบบที่เป็นดอกกับ แบบที่เป็นหูกระต่าย คล้าย ๆ เชือกผูกรองเท้า แต่ในปัจจุบันได้นำมาดัดแปลงให้ใช้ห้อย ภายในรถยนต์เพื่อความเป็นสิริมงคลของผู้ขับขี่ แสดงถึงความกล้าหาญ และห้าวหาญ เป็นที่นิยมอย่างยิ่ง ของพวกยากูซ่า ในญี่ปุ่น

 

5. โอมาโมริ (Omamori) 

เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง คำว่า 守り (mori) แปลว่าปกป้อง ดังนั้นคำว่า お守りจึงหมายถึงเครื่องป้องกันศักดิ์สิทธิ์ ซึ่ง โอมาโมรินั้นเป็นเครื่องรางในศาสนาชินโตของชาวญี่ปุ่น มีความสำคัญคล้ายๆ กับพระพุทธรูปหรือพระเครื่องในศาสนาพุทธครับ ซึ่งโดยปกติแล้วโอมาโมริ จะถูกห่อด้วยผ้า แนบกระดาษหรือเศษไม้ที่ผู้อธิษฐานเขียนข้อความเอาไว้เพื่อขอให้นำโชคดีมาให้ แล้วยังใช้ป้องกันโชคร้ายได้ด้วย ปกติก็มักจะห้อยไว้ที่กระเป๋า โทรศัพท์มือถือ หรือ ในรถยนต์ ให้รู้สึกถึงความปลอดภัย

ภาพจาก http://www.marumura.com/omamori/

 

แต่สุดท้ายนี้ การมีเครื่องราง หรือ สิ่งของนำโชคเหล่านี้ ก็คงไม่ดีไปกว่า การมีสติ ในการขับขี่รถ ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยนะครับ ในขณะขับขี่ ขอให้ ขับขี่ อย่างมีสติ ก็จะช่วยลดอุบัติเหตุแน่นอนครับผม

Comments

comments