การดูแลรถสีต่างๆ

การดูแลสีรถ ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คนรักรถจำเป็นต้องรู้ 

มาเริ่ม กับรถ สีขาว กันก่อนเลยครับ

white color
รถสีขาว

รถสีขาว ถือเป็นสีที่ เป็นที่นิยมมากในบ้านเรา แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ถ้าเราดูแลรักษาไม่ถูกวิธี อาจจะทำให้สีขาวของรถดูเก่าและหมองเร็วกว่าสีอื่น สิ่งที่เราควรทำเมื่อมีรถสีขาว

1.ไม่ควรจอดรถตากแดดเป็นเวลานานๆ

     แสงแดดทำให้สีขาวของรถ หมองลง หากเราจอดรถกลางแดดเป็นเวลานานๆ จะทำให้สีเสื่อมสภาพลง ด้วยความที่เป็นสีอ่อนแสงแดดจะทำให้สีขาวหมองลงได้ง่ายกว่าสีอื่น  ดังนั้นเราควรหลีกเลี่ยงการจอดรถกลางแดดทั้งในบ้านและที่ทำงาน

2.ล้างรถอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

     เนื่องจากการล้างคราบสกปรกต่างๆ เช่น มูลนก, โคลน, คราบน้ำมัน คราบสิ่งสกปรก และอื่นๆออกไปเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นประจำ เพราะคราบเหล่านี้ จะทำอันตรายต่อชั้นผิวสี ของรถการล้างอย่างน้อย สัปดาห์ละ 1 ครั้ง จะช่วยชะลอการทำอันตรายของคราบเหล่านี้ต่อสีรถของเรา

3.เช็ดรถให้แห้งและสะอาด

    และสำหรับใครที่ล้างรถเองที่บ้านไม่ได้ไปล้างที่ร้าน เราไม่ควรปล่อยให้รถแห้งเอง และ ควรใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าชามัวร์ที่สำหรับเช็ดรถโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยคราบ ซึ่งเป็นอันตรายต่อสีรถ ต้องมั่นใจว่าเช็ดจนแห้งทุกจุด เพราะตัวถังสีขาวจะเห็นคราบน้ำได้ยาก อาจทำให้เป็นรอยด่างได้

4.เคลือบสีรถเป็นประจำ

     เพื่อให้สีรถได้รับการป้องกันอีกชั้นหนึ่ง ฟิล์มบางๆ จาก น้ำยาเคลือบสีรถช่วยจะป้องกัน แสงแดดให้สีอีกชั้นหนึ่งทั้งยังช่วยชลอการเกิดคราบเหลืองอีกด้วย  ควรเคลือบเป็นประจำอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง  และที่สำคัญควรเลี่ยงน้ำยาเคลือบที่มีส่วนผสมของ ‘คานูบ้า’ เนื่องจากจะยิ่งเป็นการทำให้รถเหลืองเร็วกว่าปกติ

รถสีดำ

ด้วยความเข้ม ดุดัน และดูน่าเกรงขาม ของสีดำ จึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่ง ที่ทำให้ รถสีดำ เป็นที่นิยมสำหรับบ้านเรา

เรามาดูการดูแลรักษา รถสีดำ กันต่อเลยครับ
black color
รถสีดำ

1.เคลือบแก้ว เคลือบฟิล์ม 

    การเคลือบแก้วหรือเคลือบฟิล์ม จะช่วยให้รถดูมีความเงาอยู่ตลอดเวลา และยังช่วยป้องกันคราบสกปรกเป็นชั้นแรกให้กับสีของรถ เพราะเป็นเหมือนปราการด่านแรกที่รับสิ่งสกปรกแทนผิวรถ แถมยังช่วยให้ฝุ่นจับรถได้ยาก โดยมีราคาบริการตั่งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น ถือว่าคุ้มค่านะครับ สำหรับการรักษาสีของรถด้วย

2.หมั่นล้างทำความสะอาด 

    เช่นเดียวกับรถทุกๆสี การล้างถือเป็นการดูแลรักษาที่ดีอีกวิธีหนึ่ง ซึ่งสำหรับรถสีดำ จะเป็นสีที่ดูดให้ฝุ่นเข้ามาเกาะและจะดูสกปรก ได้ง่ายกว่าสีอื่น การล้างทำความสะอาดก็จะทำให้รถสีดำดูคงความเข้ม และดุดันน่าเกรงขามเสมอ

3.ทำการลงแว๊กซ์

รอยขนแมว ถือว่าเป็นอีกปัญหาหนึ่ง ของคนที่ใช้รถสีดำ หลังจากการล้างควรมีการลงแว๊กซ์ เพื่อเพิ่มความเงางามและให้ความดำที่ดุดัน และป้องกันรอยขนแมว ที่จะเกิดได้ง่ายมากๆในรถสีดำของเรา หากไม่ได้ดูแลอย่างถูกต้อง

Black color
ล้างรถ

 

มาต่อกันที่ รถสีแดง 

รถสีแดง 

ถือเป็นสีที่ให้ความร้อนแรงดุดัน แต่ในบ้านเรายังมีน้อยกว่าสีขาวและดำ อยู่มาก

Red Car
รถสีแดง

การดูแลรักษา รถสีแดง ควรเน้นไปในทางการทำสิ่งเหล่านี้  นอกเหนือไปจากการล้าง การไม่จอดรถกลางแดด หรือการเคลือบแก้ว ควรเป็น สิ่งนี้

เคลือบสีรถ

น้ำยาเคลือสีรถ จะช่วยดูแลสี รถสีแดงของคุณให้ดูเงา เร่าร้อนได้ตลอดเวลา นอกจากการล้างและลงแว๊กซ์ การเคลือบสีเป็นอีกทางที่ดีอีกทางหนึ่ง เพื่อช่วยป้องกันสีซีด เพราะสีแดงจะซีดได้ง่าย

 

 

Comments

comments